ข้าวหมูแดง
ส่วนผสม
หมูเนื้อแดงติดมันเล็กน้อย
500 กรัม
ผงหมูแดงปรุงสำเร็จ
1 ซอง
น้ำมันงา
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง
1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ
1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน
1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมตัดสั้น
5 ต้น
แตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น
ผักชีเด็ดเป็นช่อ
1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ต้มสุก
3 ฟอง
ข้าวสวย
5 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำหมูแดง
กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป
1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว
4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง
4 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา
1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วให้หอม
1/2 ถ้วย
แป้งมันละลายน้ำ
1/4 ถ้วย
เครื่องปรุง
ซีอิ๊วดำ พริกชี้ฟ้าดองน้ำส้ม
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูแดงให้สะอาด หมักกับผงปรุงรสหมูแดง กระเทียม น้ำผึ้ง น้ำมันงา เหล้าจีน คนส่วนผสมน้ำหมักให้เข้ากัน หมักหมูทิ้งไว้ประมาณ 30 - 45 นาที
2. นำหมูที่หมักไว้แล้วไปย่างด้วยไฟกลาง ขณะย่างพรมด้วยน้ำหมักหมูไปด้วย ย่างพอให้ข้างในสุกฉ่ำน้ำ ผิวนอกพอเกรียมสวย พักไว้
3. ปอกเปลือกไข่ต้มให้สะอาด ล้างน้ำอีกครั้ง ผ่าเป็น 4 ส่วนด้วยด้ายขึงตึง
4. ล้างกระดูกให้สะอาด ใส่หม้อน้ำแช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง นำขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือดเคี่ยวต่ออีกประมาณ 30 นาที จึงช้อนกระดูกออก
5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง ซอสมะเขือเทศ คนให้ส่วนผสมละลาย ชิมรสดูให้ออกหวาน เค็มตามชอบ
6. ละลายแป้งมันกับน้ำสะอาด เทลงขณะน้ำราดเดือดจัด คนให้น้ำราดออกข้นเหนียว ใส่น้ำมันงาลอยหน้าลงโรยงาคั่วคนให้เข้ากัน
เวลาเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จาน หั่นหมูแดงที่ย่างสุกวางบนข้าว ไข่ต้มผ่าซีก เรียงแตงกวาฝานลงด้านข้าง ราดหน้าด้วยน้ำหมูแดง โรยผักชีเด็ดเป็นช่อตกแต่งให้สวย เสิร์ฟพร้อมกับต้นหอมและซีอิ๊วดำ พริกน้ำส้ม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น